GrowUp Articles

Grow Up JV tổ chức Hội thảo giới thiệu văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

Chủ nhật vừa qua, ngày 21/10/2018, JBAA cùng Grow Up JV (tổ chức giáo dục thuộc OneTech Asia Group) đã tổ chức buổi hội thảo giới thiệu văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản tại Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (HUTECH). Tại đây, Hội thảo đã đón nhận sự tham gia nhiệt tình của gần 100 bạn sinh viên Khoa Nhật Bản học.

Đến với hội thảo có các đại diện của JBAA, OneTech Asia, Grow Up JV, Trưởng khoa và các giảng viên Khoa Nhật Bản học của HUTECH. Mở đầu hội thảo là phần chia sẻ của JBAA Grow Up JV về thị trường lao động Nhật, những cơ hội việc làm tại Nhật, về cách đặt mục tiêu và hành động để đạt được mục tiêu.

Ông Kazuhiro Kato – Đại diện Hiệp hội JBAA, Ông Kawamoto Naoki - Giám đốc Công ty OneTechnology Japan (Nhật Bản), Ông Nguyễn Lâm Thảo - Giám đốc Công ty OneTech Asia và Công ty Grow Up JV, Cô Igeta Miyuki Hiệu trưởng Grow Up JV và ThS. Hồ Tố Liên - Trưởng khoa Nhật Bản học HUTECH

Từ trái qua phải - Ông Kazuhiro Kato – Đại diện Hiệp hội JBAA, Ông Kawamoto Naoki - Giám đốc Công ty OneTechnology Japan (Nhật Bản), Ông Nguyễn Lâm Thảo - Giám đốc Công ty OneTech Asia và Công ty Grow Up JV, Cô Igeta Miyuki Hiệu trưởng Grow Up JV và ThS. Hồ Tố Liên - Trưởng khoa Nhật Bản học HUTECH,

Đặc biệt, hội thảo có sự tham dự của Cô Igeta Miyuki -  Hiệu trưởng phụ trách mảng giáo dục của Grow Up JV. Về cô Igeta, sau khi rời khỏi IBM Japan, cô đã đi du học và sinh sống ở nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Anh và Canada. Sau một thời gian dài, cô lựa chọn con đường giáo dục và quyết định đi học để lấy các bằng cấp về giáo dục tại Nhật Bản. Năm 2017, cô đến Việt Nam giảng dạy tiếng Nhật tại trường Quốc Tế tại Hà Nội, và hiện nay đã gia nhập vào Grow Up JV.

Trong hội thảo, cô đã giới thiệu về một số business manner cần thiết và quan trọng, một số quy tắc ứng xử đặc trưng cơ bản của văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, điều mà những cá nhân khi làm việc trong công ty Nhật đều phải hiểu rõ, như quy tắc liên lạc để luôn đúng giờ giấc, quy tắc ra – vào văn phòng chuẩn mực, quy tắc chào hỏi trong doanh nghiệp...

Với sự hài hước và cách truyền đạt thu hút, bài giảng của cô đã khiến các bạn sinh viên vô cùng hào hứng và sôi nổi tham gia thực hành. Không những thế, phía hậu cần của Grow Up JV còn chuẩn bị nhiều phần quà lưu niệm cực dễ thương được gửi từ Nhật Bản về, dành cho những bạn xung phong phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi và hưởng ứng tích cực.

Bà Miyuki Igeta giới thiệu về một số quy tắc ứng xử cơ bản trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản
Cô Miyuki Igeta giới thiệu về một số quy tắc ứng xử cơ bản trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản

Bên cạnh bài giảng về văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, cô Igeta còn hướng dẫn các bạn cách vẽ ra ước mơ, và những bước để biến ước mơ trở thành hiện thực.

Về phần này, anh Nguyễn Lâm Thảo - Giám đốc Grow Up JV đã không ngần ngại chia sẻ về chặng đường của mình, từ những ngày đầu có được việc làm tại Nhật, sau nhiều năm trau dồi kinh nghiệm sống ở Nhật, cho đến khi trở về Việt Nam thành lập OneTech Asia, đến nay còn chào đón thêm đứa con tinh thần Grow Up JV. Anh từng nói ước mơ của mình là đem Nhật Bản và Việt Nam đến gần nhau hơn, đặc biệt hơn nữa là phụng sự cho sự nghiệp giáo dục, anh đã làm được thì các bạn cũng sẽ làm được, chỉ là các bạn còn đang mơ hồ không rõ đường đi, với kinh nghiệm là người từng trãi, anh sẽ hỗ trợ mọi người hết mình.

Ông Nguyễn Lâm Thảo - Giám đốc Công ty OneTech Asia và Công ty Grow Up JV
Ông Nguyễn Lâm Thảo - Giám đốc Công ty OneTech Asia và Công ty Grow Up JV chia sẻ cùng các bạn sinh viên
Học sinh khoa Nhật Bản Học trường đại học Hutech tham dự hội thảo
Sinh viên khoa Nhật Bản Học trường đại học Hutech hào hứng tham dự hội thảo


Trên tinh thần đó, Công ty Grow Up JV được thành lập không chỉ mang sứ mệnh đào tạo về văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản mà còn là tạo ra cơ hội việc làm tại Nhật cho tất cả các bạn có mong muốn sang Nhật làm việc..

Anh Kawamoto Naoki – Giám đốc OneTech Japan – Quản lý tuyển dụng của Grow Up JV cũng chia sẻ về thị trường lao động đang thiếu hụt và những tiềm năng phát triển tại Nhật. Bằng sự liên kết với hơn 300 doanh nghiệp Nhật bản, Grow Up JV tự tin có thể giúp các bạn Việt Nam tìm được công việc mơ ước của mình.

Đại diện các doanh nghiệp JBAA, Growup JV, OneTech Asia tham dự hội thảo.


Hội thảo khép lại với động tác chào kiểu Nhật của toàn thể hội trường cùng câu “Arigato”. Ai cũng phấn khởi sau một “ngày đàng” học được rất nhiều “sàng khôn”. Tuy nhiên, các bạn có ý kiến vì thời gian hội thảo hơi ngắn, các bạn học còn “chưa đã”, chưa đủ đầy cho một mảng kiến thức quá hay và bổ ích. Một số bạn còn bày tỏ mong muốn hi vọng Grow Up JV sẽ tổ chức thêm nhiều hơn nữa những buổi hội thảo về Văn Hóa Nhật Bản như thế này.

Giao lưu văn nghệ trong buổi hội thảo Văn Hóa Doanh Nghiệp Nhật Bản tại trường ĐH Hutech

Giao lưu văn nghệ trong buổi hội thảo Văn Hóa Doanh Nghiệp Nhật Bản tại trường ĐH Hutech
Tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên Khoa Nhật Bản Học tại buổi hội thảo


Cuối hội thảo, Grow Up JV đã tiến hành cho các bạn làm khảo sát. Kết quả khảo sát cho thấy, 60% các bạn sinh viên đều mong muốn có được việc làm tại Nhật, số còn lại mong muốn du học hoặc làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hầu hết các bạn đều nhận ra việc học Business manner là rất cần thiết để làm việc trong công ty Nhật.

Giáo viên, sinh viên và đại diện các Doanh Nghiệp Nhật Bản cùng chụp hình kỷ niệm cuối buổi hội thảo


Thực tế cho thấy, du học sinh và lao động Việt Nam tại Nhật Bản đều gặp phải những khó khăn khi làm việc tại các công ty Nhật do sự khác biệt văn hóa.

Làm thế nào để thu hẹp khoảng cách và xóa bỏ những áp lực đó? Làm thế nào để có được việc làm tại Nhật? Làm thế nào để phát triển sự nghiệp khi làm việc trong công ty Nhật? Grow Up JV sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời, hãy cùng nhau chuẩn bị hành trang để vươn cao chạm vào ước mơ. Let’s grow up!
 


Tin liên quan: 

OneTech Asia ký thỏa thuận hợp tác với HUTECH

OneTech Asia trao học bổng trong Ngày hội sáng tạo HUTECH 2018

OneTech Asia là đại lý chính thức của Hiệp hội JBAA

Tin tức liên quan