GrowUp Articles

"Sạch đẹp hơn cả trước khi dùng"

 

Bồn cầu của Nhật (Shower toilet) vào năm 1982 đã tạo ra một cú hít lớn với khẩu hiệu「お尻だって洗ってほしい。」(cho dù là mông vẫn phải rửa sạch) tại Nhật, đến bây giờ thì nó đã nổi tiếng trên khắp thế giới.

Khi vào một nhà vệ sinh của Nhật, hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết phải vứt giấy vệ sinh vào đâu sau khi dùng? Toilet ở Việt Nam thì có sẵn giỏ rác cho bạn vứt giấy sau khi dùng xong, nhưng ở Nhật thì không có đâu. Giấy vệ sinh dùng xong là vứt vào bồn cầu rồi xả nước trôi đi.

 

Theo điều tra của Bộ Tài nguyên đất, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch năm 2016, tỷ lệ phổ cập người dân về xử lý chất thải của Nhật là khoảng 90,4%. Có khoảng 90% đường nước thải tại Nhật đều được qua xử lý. Cho dù bạn có vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu toilet thì hãy cứ an tâm rằng nó vẫn sẽ được xử lý sạch sẽ.

 

Bên cạnh đó thì ở Nhật, thậm chí là nhà vệ sinh công cộng thì vẫn rất sạch sẽ. Đó là vì người Nhật luôn được giáo dục về việc “Phải làm sạch hơn cả trước khi dùng” ở trường học.  Trường học Nhật Bản từ tiểu học cho đến cấp ba luôn có “Giờ dọn vệ sinh”, các học sinh đến phiên trực nhật sẽ quét dọn lớp học của mình hoặc nhà vệ sinh.

Cho dù là đồ của mình hay là đồ dùng chung, nếu nhỡ như nó bị bẩn đi thì hãy chủ động làm sạch nó. Đây được xem là một tập quán của người Nhật, luôn dụng tâm khi sử dụng để khiến người dùng sau thấy thoải mái hơn. 

Tin tức liên quan